Ý nghĩa của những phím bấm "núp lùm" trên bàn phím vi tính

7 năm trước -

Bạn luôn khẳng định rằng mình thuộc hết bàn phím vi tính đến nỗi nhắm mắt cũng có thể đánh máy. Vậy, bạn có nhớ mặt cũng như những chức năng của các phím bấm này hay không? Hãy cùng thử ngay nhé!

1. Phím Scroll Lock 

Ý nghĩa phím Scroll Lock trên bàn phím máy tính

Nếu bạn đang dùng máy tính xách tay thì đừng cố tìm phím này nữa, Scroll Lock chỉ xuất hiện trên những bàn phím rời thôi! Nó có tác dụng di chuyển giữa các ô và đoạn văn bản mà vẫn giữ nguyên con trỏ chuột. Điều này sẽ giúp bạn có thể xem lại các ô, các đoạn văn bản rồi vẫn tiếp tục làm việc nhanh hơn, thích hợp với người thường xuyên dùng Word hay Exel. 

2. Phím Pause/ Break

Phím Pause/ Break trên bàn phím máy tính giúp bạn dừng để theo dõi thông số kỹ thuật khi khởi động máy

Phím này nằm tận trên cùng nên bạn đã dần quên sự có mặt của nó đúng không? Đây là phím giúp người dùng dừng lại quá trình hiện thông số cấu hình khi mới khởi động. Vì mỗi khi khởi động, các thông số đó lướt qua quá nhanh làm bạn không kịp xem đó mà. Ngoài ra, tổ hợp Windows + Pause/ Break cũng giúp bạn mở nhanh bảng System Properties để xem chi tiết cấu hình đấy! 

3. Context Menu 

Phím Context Menu trên bàn phím máy tính chức năng tương tự chuột phải

Phím kí hiệu này được gọi là Context Menu có chức năng như phím phải chuột máy tính giúp bạn xem menu ngữ cảnh. Tuy nhiên, quá trình bấm phím có lẽ lâu hơn dùng chuột nên người ta đã lãng quên nó rồi!

4. Phím Windows bên phải

Phím Windows trên bàn phím máy tính có 2 cái

Đối với những bàn phím rời, người ta thường lắp đến tận hai phím Windows. Cả hai đều mang chức năng giống nhau nhưng có vẻ bên trái thuận tiện hơn nên phím WIndows bên phải không được ưu ái. Thế nên, nhiều nhà sản xuất cũng xóa bỏ phím này khỏi bàn phím luôn.

5. Insert

Phím Insert trên bàn phím máy tính thích hợp với người dùng thường đánh văn bản.

Một phím ẩn mình nữa đây. Nếu bạn là người thường đánh văn bản, phím Insert vô cùng hữu dụng. Thế nhưng với những người dùng máy tính để giải trí thì nó chẳng có ích gì

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích