Yên tâm tiệc tùng mùa Giáng sinh với những mẹo bảo vệ dữ liệu trong laptop hiệu quả

4 năm trước -

Những ngày lễ cuối năm, đặc biệt là Giáng sinh, bạn thường nhận được rất nhiều lời mời tiệc tùng “xuyên ngày đêm”. Đây là dịp giúp bạn rời xa được chiếc máy tính và những thiết bị di động khác. Nhưng vẫn còn hàng tá tài liệu quan trọng, hợp đồng với đối tác nằm trong máy tính khiến bạn không thể lơ là laptop vì sợ có vài tác nhân vô tình làm ảnh hưởng đến nó. Đừng lo lắng mà hãy lên kế hoạch cho một mùa lễ vui vẻ nhờ vào những mẹo vặt giúp giải quyết vấn đề hữu ích trong bài viết sau.

Sao lưu

Kiểm tra ngay độ ổn định trong hoạt động để chắc rằng hệ thống sao lưu dữ liệu của máy tính vẫn tốt và đáng tin cậy. Bạn cần chắn chắn những bản sao lưu dữ liệu của mình được lên kế hoạch và thực hiện đầy đủ nhằm đảm bảo các tập tin có thể được phục hồi kịp thời nếu chẳng may xảy ra sự cố. Điều này sẽ thường xảy ra trong khoảng thời gian bạn đang tận hưởng nghỉ lễ, đây là lúc bạn thường thờ ơ với máy tính và các dữ liệu bên trong nhất.

Sao lưu dữ liệu để đề phòng những sự cố bất ngờ xảy ra

Sao lưu dữ liệu để đề phòng những sự cố bất ngờ xảy ra

Cảnh giác với virus máy tính

Có thể bạn không biết nhưng virus luôn chực chờ bên cạnh bạn, ngoài đời thực lẫn trên mạng, đặc biệt là vào những dịp lễ như Giáng sinh hay Năm mới. Hàng tá bức thiệp chúc mừng Noel, chúc Tết sẽ được gửi về từ khắp mọi nơi và thường thông qua mạng Internet. Liệu có bao nhiêu phần trăm độ an toàn trong những bức thư mạng đó? Có chắc những email đó được gửi từ bạn bè hay từ các tài khoản hacker mạo danh?

Virus có thể tấm công laptop của bạn bất kì lúc nào

Virus có thể tấm công laptop của bạn bất kì lúc nào

Đây là lúc bạn phải cảnh giác và sử dụng đến các phần mềm diệt virus chất lượng. Bạn nên cho phần mềm quét virus cũng như cập nhật bộ lọc thư rác thường xuyên. Đặt lịch nhắc nhở về việc cập nhật hoặc thiết lập chế độ cập nhật tự động cho hệ thống máy tính và điện thoại để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra khi bạn đang nghỉ ngơi thưởng thức ngày lễ.

Tránh tình trạng máy đơ bất chợt

Bạn sẽ dễ "phát điên" khi đang thực hiện tài liệu quan trọng trong trạng thái gấp gáp cho ngày lễ thì máy tính đứng đơ bất động. Liệu có phải máy chủ của bạn mất nhiều thời gian để khởi động hoặc truy cập dữ liệu, ngay cả khi bạn chỉ thực hiện những tác vụ vô cùng đơn giản mà nó vẫn mất quá nhiều thời gian hoạt động?

Thời gian cho cuộc hẹn sắp tới nhưng laptop lại đơ không chịu hoạt đông, lúc này bạn chỉ có thể phát điện mà thôi!

Thời gian cho cuộc hẹn sắp tới nhưng laptop lại đơ không chịu hoạt đông, lúc này bạn chỉ có thể "phát điên" mà thôi!

Đây là dấu hiệu của “sự lão hóa” hoặc phát sinh vấn đề về phần cứng. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các bản ghi sự cố cho bất kỳ lỗi nào phát sinh có liên quan đến những triệu chứng kể trên và đem máy tính đi bảo hành cũng như nâng cấp để tránh gặp phải tình trạng này.

Dọn dẹp máy tính

Bạn thường chọn thời điểm cuối năm mới dọn dẹp máy tính vì nghĩ đây mới là dịp biết được dữ liệu nào cần giữ và xóa đi những cái không cần thiết. Nếu vậy thì đừng hỏi vì sao máy tính lại chạy chầm rì rì nhé!

Máy tính sẽ hoạt động nhanh hơn nếu bạn dọn bớt "gánh nặng" của nó

Máy tính sẽ hoạt động nhanh hơn nếu bạn dọn bớt "gánh nặng" của nó

Hãy vệ sinh máy tính cả phần cứng và phần mềm thường xuyên để đảm bảo thiết bị được hoạt động hiệu quả. Những hành động thiết thực nhất là dọn dẹp hộp thư đến, xóa các tập tin cũ không dùng đến và cả những email không còn giá trị.

Siết chặt ngân sách IT

Bạn thường chi tiền như nước để trang bị các phụ kiện cho máy tính cũng như các dịch vụ IT có tính phí. Đây là lúc bạn nên nhìn lại để xem điều này có thật sự cần thiết hay nó đã vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn? Thời điểm cuối năm, đặc biệt là sắp tới Giáng sinh sẽ khiến bạn tiêu tốn rất nhiều khoản chi phí, do đó, siết chặt ngân sách hợp lý sẽ giúp bạn đưa ra những kế hoạch chi tiêu và sử dụng nguồn tiền hiệu quả hơn vào công nghệ.

Có thể bạn cũng thích