Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua màn hình vi tính cho người mù công nghệ

7 năm trước -

Nếu lần đầu tiên bạn mua màn hình vi tính LCD hay không rành về công nghệ, chắc hẳn sẽ khá khó khăn trong việc lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý. Do đó, hãy để Nguyễn Kim giúp bạn trong bài viết sau:

1. Bề mặt màn hình

Màn hình LCD ngày nay có hai loại là màn hình gương và màn hình nhám. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng nằm ở lớp tráng phủ bên ngoài. 

Màn hình gương cho hiển thị màu sắc sặc sỡ, độ tương phản tốt và dễ lau chùi. Tuy nhiên, nó dễ bị phản chiếu ánh sáng, gây khó chịu cho người dùng khi ngồi dưới đèn chiếu hoặc sử dụng ngoài trời. 

Màn hình nhám và màn hình gương có ưu điểm riêng

Màn hình nhám và màn hình gương có ưu điểm riêng

Ngược lại, màn hình nhám có lớp phủ chống chói trên bề mặt, giúp người dùng dễ dàng xem hơn khi ngồi trong phòng sáng hay dùng ngoài trời. Nhưng cũng do lớp chống chói này, nó hiển thị màu sắc trông nhợt nhạt hơn màn hình gương. Chính vì thế, tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích bạn chọn loại phù hợp với mình.

2. Độ phân giải

Đây là yếu tố quan trọng khi chọn mua. Vì mỗi màn hình LCD đều có độ phân giải tối ưu tương ứng với số lượng điểm ảnh trên tấm panel, chúng ta không thiết lập được độ phân giải cao hơn độ phân giải tối ưu này. Thế nhưng, bạn vẫn có thể hiển thị ở độ phân giải thấp hơn và dĩ nhiên, điều đó đồng nghĩa với chất lượng hình ảnh giảm đi trông thấy.

Mỗi màn hình vi tính có độ phân giải tối ưu tương ứng

Mỗi màn hình vi tính có độ phân giải tối ưu tương ứng

Màn hình LCD chỉ hiển thị tốt nhất khi ở độ phân giải tối ưu. Do đó, nếu thường xuyên chơi game, bạn nên cân nhắc card đồ họa có "gánh" nổi game khi ở độ phân giải này hay không trước khi mua để không lãng phí số tiền bỏ ra.

3. Độ tương phản

Độ tương phản phản ánh màu tối và sáng nhất trên màn hình. Độ tương phản càng cao thì các chi tiết trong vùng sáng, tối sẽ càng rõ nét.

Độ tương phản cao cho hình ảnh sống động hơn trên màn hình vi tính

Độ tương phản cao cho hình ảnh sống động hơn

Thông thường, độ tương phản trên màn hình LCD từ 200:1 đến 700:1 và thông dụng trong khoảng 350:1 và 500:1. Bạn nên chọn độ tương phản từ 350:1 trở lên để có thể xem hình ảnh được tốt.

4. Góc nhìn

Nếu đã từng sử dụng màn hình LCD, chắc bạn cũng biết màu sắc của nó dễ biến đổi nếu không ngồi vị trí trực diện. Điều này khá bất tiện khi nhiều người nhìn vào màn hình cùng một lúc.

Kiểm tra góc nhìn màn hình vi tính trước khi mua

Kiểm tra góc nhìn màn hình trước khi mua

Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay, màn hình vi tính đã được cải tiến cho góc nhìn rộng hơn. Bạn nên kiểm tra chúng khi mua về để tránh không vừa ý.

5. Độ sáng

Ưu điểm của màn hình vi tính ngày nay so với đời cũ là có độ sáng vượt trội, khiến cho hình ảnh trở nên tươi tắn hơn.

Chọn độ sáng màn hình vi tính

Màn hình ngày nay đã được cải thiện độ sáng

Nếu chỉ phục vụ nhu cầu giải trí thông thường, độ sáng màn hình ở khoảng 500cd/m2 là vừa phải, bạn không cần phải bỏ thêm tiền để chọn màn hình có độ sáng quá cao đâu nhé!

6. Đèn nền

Màn hình LCD có đèn nền để hỗ trợ nguồn sáng được đặt ở phía sau. Đèn nền có hai loại là neon và LED. Tuy có giá cao hơn nhưng bù lại đèn LED tiết kiệm điện, khởi động nhanh và không bị tối dần theo thời gian như loại đèn neon. Bạn nên chọn đèn LED.

Màn hình máy tính dùng đèn nền LED cho hình ảnh chân thật

Màn hình dùng đèn nền LED cho hình ảnh chân thật

7. Điểm ảnh chết

Điểm ảnh chỉ hiển thị một màu nhất định trong 3 màu cơ bản (đỏ, lục, lam) gọi là điểm ảnh chết. Để biết màn hình có mắc "bệnh" này hay không, bạn cho màn hình ở chế độ nền đen hoàn toàn, điểm ảnh chết sẽ hiện lên rõ rệt.

Kiểm tra kỹ điểm chết trên màn hình vi tính

Kiểm tra kỹ điểm chết trên màn hình vi tính

Trường hợp, màn hình có quá nhiều điểm ảnh chết, bạn nên đem đi bảo hành. Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng bảo hành tốt cho bạn. Hãy mua ở những điểm bán uy tín, có giấy bảo hành hẳn hoi và kiểm tra kĩ trước khi nhận hàng.

Hi vọng qua bài viết bạn sẽ chọn được một màn hình phù hợp với chiếc máy tính của mình. Truy cập trang web nguyenkim.com hay gọi đến tổng đài 1900 1267 (bấm phím 1) nếu cần được tư vấn thêm nhé!

Có thể bạn cũng thích