Giải đáp: tivi LCD là gì?

6 năm trước -

Tivi LCD được nhiều gia đình chọn lựa sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn thường xuyên thắc mắc và chưa nắm rõ màn hình LCD là gì, cũng như cấu tạo nguyên lý hoạt động của chúng ra sao. Hãy để Nguyễn Kim giải đáp cụ thể cho bạn trong bài viết sau đây nhé!
Tivi màn hình LCD là gì?

Tivi màn hình LCD là gì?

LCD (Liquit Crystal Display) là màn hình tinh thể lỏng được cấu tạo bởi các lớp xếp chồng lên nhau. Lớp dưới cùng là đèn nền huỳnh quang, có tác dụng cung cấp ánh sáng nền (ánh sáng trắng). Lớp thứ hai là kính lọc phân cực có quang trục phân cực dọc, kế đến là một lớp tinh thể lỏng được kẹp chặt giữa hai tấm thuỷ tinh mỏng, tiếp theo là lớp kính lọc phân cực có quang trục phân cực ngang. Mặt trong của hai tấm thuỷ tinh kẹp tinh thể lỏng có phủ một lớp các điện cực trong suốt.

Màn hình tinh thể lỏng LCD của chiếc tivi LCD được tạo bởi nhiều lớp xếp chồng

Màn hình tinh thể lỏng LCD này được tạo bởi nhiều lớp xếp chồng

Nguyên lý hoạt động của màn hình LCD: Ánh sáng trắng đi ra từ đèn nền sẽ có vô số phương phân cực. Trước mỗi điểm ảnh con có một kính lọc màu, cho ánh sáng ra màu đỏ, xanh lá và xanh lam.

Các loại màn hình LCD

LCD ma trận thụ động (dual scan twisted nematic): đáp ứng tín hiệu khá chậm (300ms), dễ xuất hiện các điểm sáng xung quanh điểm bị kích hoạt khiến cho hình ảnh bị nhòe.

LCD ma trận chủ động (thin film transistor): thời gian đáp ứng nhanh và chất lượng hình ảnh vượt xa ma trận thụ động. Các điểm ảnh được điều khiển độc lập bởi một transistor (linh kiện bán dẫn chủ động) và được đánh dấu địa chỉ phân biệt, giúp trạng thái của từng điểm ảnh có thể điều khiển độc lập, đồng thời và tránh được bóng ma thường gặp ở LCD ma trận thụ động.

Điểm mạnh của tivi LCD

- Thiết kế mỏng và trọng lượng nhẹ cho phép người dùng dễ dàng bố trí trong mọi không gian hay gắn tường.

- Độ sáng của đèn nền và độ phân giải dễ dàng điều chỉnh để đạt được độ nét cao nhất 1080p ở các kích thước nhỏ.

- Hình ảnh phát từ tivi LCD có khả năng lấp đầy khung hình và tránh được hiệu ứng cửa sổ màn hình – Screen Door.

Tivi LCD mỏng, dễ dàng treo tường giúp tiết kiệm tối ưu không gian nhà bạn

Tivi mỏng, dễ dàng treo tường giúp tiết kiệm tối ưu không gian nhà bạn

Điểm yếu của tivi LCD

- Thường xảy ra hiện tượng nhòe hình khi hiển thị các pha hành động hay nội dung thể thao do các tinh thể lỏng tác động chậm.

- Hình ảnh xuất hiện đôi khi bị mờ do một số điểm ảnh bị mắc kẹt.

Hy vọng qua những giải đáp trên bạn sẽ có thêm những thông tin cơ bản về tivi LCD và giúp cho việc mua sắm thiết bị nghe nhìn của gia đình bạn diễn ra dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm bài viết sự khác biệt giữa tivi LED và tivi LCD

Có thể bạn cũng thích