Nắng nóng cao độ, bảo vệ smartphone thế nào để không bị ảnh hưởng

6 năm trước -

Là một thiết bị điện tử, smarphone rất dễ hấp thu nhiệt, cộng thêm nhiệt độ từ bên ngoài sẽ khiến máy nóng hơn nhiều lần. Điều này không chỉ tác động đến độ bền linh kiện, mà người cầm chúng cũng cảm thấy khó chịu do nhiệt cao. Dưới đây là những cách giúp smartphone tránh nóng mùa hè:

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Có những người nghĩ là đưa điện thoại vào những nơi có nguồn nhiệt thấp như đá lạnh, ngăn đá, ngăn làm mát của tủ lạnh trong vài phút khi thiết bị đang rất nóng sẽ hạ nhiệt cho thiết bị. Việc làm này thực tế có thể hạ nhiệt nhanh, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ hỏng rất cao cho thiết bị do các chi tiết nhựa, kim loại, linh kiện bên trong co giãn đột ngột khi nhiệt độ thay đổi, từ đó gây ra sự cố. Bên cạnh đó, việc đặt điện thoại vào tủ lạnh - vốn là môi trường có hơi nước và độ ẩm cao - sẽ gây ra các tác động không mong muốn khi hơi nước xâm nhập vào bên trong máy, từ đó giảm độ bền.

Không nên làm mát smartphone bằng cách để vào ngăn đá tủ lạnh.

Không nên làm mát smartphone bằng cách để vào ngăn đá tủ lạnh

Theo một chuyên gia về thiết bị điện tử, tốt nhất nên để smartphone giảm nhiệt độ từ từ, như để trước quạt máy hay những nơi nhiệt độ vừa phải như phòng máy lạnh. Riêng với smartphone chống nước, có thể đặt máy dưới vòi nước trong vài chục giây để hạ nhiệt, nhưng nguồn nước không quá lạnh.

Không dùng ốp lưng

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ thiết kế điện thoại sao cho bề mặt lưng tỏa nhiệt tốt nhất (hiện nay chủ yếu là kim loại hoặc bằng kính). Tuy nhiên, việc sử dụng ốp lưng dù có tác dụng bảo vệ máy nhưng vô hình lại trở thành vật ngăn cản sự thoát nhiệt. Do đó, nếu không cần thiết hoặc trời quá nóng, người dùng nên tháo ốp lưng cho smartphone.

Tránh dùng smartphone ra ngoài trời khi nắng nóng

Smartphone thường hấp thụ nhiệt rất lớn, do đó tránh hạn chế sử dụng ngoài trời khi nắng nóng và nhiệt độ đang cao. Không những thế, nếu để tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, máy có thể hỏng pin và màn hình.

Khi nhiệt độ bên ngoài quá lớn, không nên để smartphone trong túi quần, túi xách mà nên để trong balo hoặc cốp xe để giảm hấp thụ nhiệt. Tương tự, người dùng cũng không nên mang máy đến gần những nơi tỏa ra nhiều nhiệt như bếp lửa, máy móc đang hoạt động, gần cửa sổ nơi ánh nắng chiếu vào trực tiếp...

Sạc đúng cách

Trong khi sạc, smartphone cũng tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, do đó không nên để gần các nguồn nóng như đã kể trên, tránh việc bị hấp thụ nhiều hơn. Khi sạc với pin dự phòng, không nên đặt hai thiết bị chồng lên nhau bởi cả hai đều sinh nhiệt khi hoạt động. Không nên vừa sạc vừa sử dụng. Điều này sẽ hạn chế sự tác động của nhiệt độ gây tổn thương, giảm độ bền máy, thậm chí là gây cháy nổ.

Vừa sạc pin vừa sử dụng sẽ làm smartphone nóng lên nhanh.

Vừa sạc pin vừa sử dụng sẽ làm smartphone nóng lên nhanh

Theo lời khuyên của một chuyên gia, người dùng nên sạc máy trong phòng mát hoặc sạc vào buổi tối. Sạc qua đêm cũng không phải là giải pháp hay, bởi rất có thể xảy ra tình trạng cháy nổ, dù tỷ lệ không cao do hầu hết smartphone hiện nay đã có cơ chế ngắt nguồn điện khi sạc đầy.

Tắt các tính năng gây tốn pin

Khi trời nắng nóng, tốt nhất là không nên sử dụng nhiều ứng dụng "nặng" cùng lúc để tránh làm máy tăng nhiệt độ nhanh. Việc cài đặt nhiều ứng dụng trên máy, đặc biệt là các ứng dụng có cơ chế chạy ngầm cũng khiến smartphone tăng nhiệt lên đáng kể.

Người dùng cũng nên hạn chế tăng độ sáng quá lớn, bật Kết nối di động (3G/4G), Wi-Fi, GPS... thường xuyên bởi chúng cũng gây ra tình trạng nóng máy do hoạt động liên tục. Đó là chưa kể việc bật chúng sẽ khiến thiết bị nhanh hết pin.

Ngoài ra, người dùng có thể cài đặt một ứng dụng theo dõi nhiệt độ smartphone để kiểm soát tình trạng thiết bị. Nếu không có nhu cầu sử dụng, tắt nguồn thiết bị có thể là giải pháp giúp máy không bị nóng lên trong mùa hè.

Nguồn: VNExpress

Có thể bạn cũng thích