Bạn đã biết cách "sống sót" qua mùa hè với chiếc quạt điện?

6 năm trước -

Đang vào mùa hè nên khí trời cũng trở nên hanh khô, oi bức và nhiệt độ có khi lên đến 38-39 độ C. Lúc này mà có điều hòa thì quả là tuyệt, nhưng không có cũng chẳng sao, chỉ cần vài mẹo với chiếc quạt điện bạn vẫn có thể làm mát căn phòng dễ dàng.

1. Đổi hướng quay quạt trần

Thông thường, quạt trần sẽ quay cùng chiều kim đồng. Với hướng quay này, nó tạo ra luồng khí ấm áp quanh phòng, chỉ phù hợp sử dụng trong mùa đông. Vì vậy, trong những ngày hè nóng bức, bạn nên thay đổi hướng quay của quạt trần, cho nó chạy ngược chiều kim đồng hồ để đẩy không khí lạnh xuống dưới.

Đổi hướng quay của quạt trần sẽ giúp không khí mát hơn

Giải thích cho sự luân chuyển không khí này là vì các cánh quạt trần có độ nghiêng, bề mặt của cánh cho phép nó kéo không khí. Do đó, hướng quạt bạn chọn sẽ quyết định cánh quạt múc không khí nóng ở trên hay không khí mát mẻ bên dưới.

2. Tạo ra làn gió ngược

Tạo luồng gió ngược là cách giúp đẩy khí nóng ra ngoài và kéo khí mát vào trong. Đầu tiên, khi mặt trời mọc, bạn đóng cửa sổ, rèm, mành để ngăn nhiệt vào nhà. Đợi đến lúc mặt trời lặn, nhiệt độ ngoài trời mát hơn, hãy mở tất cả cửa ra. Tiếp đến, bạn đặt 1 chiếc quạt hướng ra cửa để đẩy khí nóng ra ngoài. Dùng thêm 1 chiếc quạt khác và đặt ở ngoài cửa, hướng vào trong nhà rồi bật số to hơn để đẩy khí mát vào trong.

3. Đặt đá trước quạt

Bạn đặt quạt xuống nền nhà càng thấp càng tốt, rồi để chậu đá trước nó. Quạt sẽ thổi khí lạnh làm mát nhanh chóng. 

Bạn có thể phủ thêm miếng vải ướt lên trên tô đá để tăng thời gian làm mát

4. Cửa sổ cao

Đọc đến đây chắc hẳn bạn nghĩ cửa sổ cao thì liên quan gì đến việc làm mát đúng không nào? Thật ra là có đấy! Nguyên lý thông thường là khí lạnh chìm xuống dưới, khí nóng nổi lên. Vì thế nếu bạn có một chiếc cửa sổ cao, hãy đặt quạt càng cao càng tốt và hướng quạt quay ra cửa sổ. Bạn có thể dùng thêm thang, kệ để hỗ trợ đặt quạt vì quạt đặt càng cao càng đẩy được nhiều khí nóng.

Có thể bạn cũng thích