Có thể bạn chưa biết: Những thói quen trong chế biến thịt có thể khiến bạn mang bệnh

2 năm trước -

Nhiều người thường không quan tâm đến các bước nhỏ nhặt khi nấu ăn như cắt thịt hay rã đông thịt..., nhưng lại không biết rằng điều này lại có thể mang đến những tác hại không tưởng đến sức khỏe.

Dùng chung dao thớt để cắt thịt sống và chín

Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều bà nội trợ mắc phải. Tuy dùng chung dao thớt để cắt thịt sống và chín thì tiện đấy, nhưng bạn lại vô tình đưa vi khuẩn từ thịt sống đang bám trên bề mặt thớt sang thịt chín, dẫn đến khi ăn vào cơ thể sinh ra nhiều bệnh tật. 

Sử dụng chung thớt, dao để cắt thịt sống và thịt chín sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn vào cơ thể bạn gây hại

Sử dụng chung thớt, dao để cắt thịt sống và thịt chín sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn vào cơ thể bạn gây hại

Vì thế, bạn hãy trang bị cho gia đình mình thớt và dao riêng để cắt 2 loại thịt này. Song bạn cũng cần chú ý một điều là nên thay thớt sau khoảng 3 - 6 tháng hoặc khi nó đã mòn, nứt, vỡ…

Nấu quá nhiều thịt trong nồi

Việc nấu quá nhiều thịt trong cùng một lần sẽ làm nhiệt không đủ tác động đến toàn bộ các miếng thịt, từ đó thịt bị xỉn màu và hương vị không được ngon.

Chọc đũa, thêm nước lạnh khi đun nấu

Việc chọc đũa để kiểm tra thịt có chín chưa là thói quen của hầu hết mọi người, và điều này sẽ khiến cho miếng thịt giảm đi độ ngon vì tất cả chất thịt cũng như hương vị trong nó đã bị tan ra theo nước.

Việc chọc đũa khiến chất dinh dưỡng trong thịt bị tan ra theo nước

Việc chọc đũa khiến chất dinh dưỡng trong thịt bị tan ra theo nước

Bên cạnh đó, bạn không nên thêm nước hay thêm muối vào khi đang luộc thịt. Vì khi thịt đang được luộc ở nhiệt độ cao, việc cho thêm nước sẽ khiến cho các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ thế nó cũng khiến thịt mất đi chất dinh dưỡng và mùi vị.

Để thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Theo các chuyên gia y tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ, hải sản hay thịt không nên để trong ngăn lạnh tủ lạnh quá 2 ngày, vì sẽ dễ làm thịt bị đông cứng cũng như mất hết các dưỡng chất. Ngoài ra, nếu bạn để thịt trong ngăn lạnh quá lâu cũng khiến nó dễ phát sinh các vi khuẩn có hại.

Rã đông sai cách

Nhiều người bận rộn thường có thói quen đi chợ cho cả tuần, vì vậy, họ bắt buộc phải bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh. Và mỗi lần lấy thịt ra để chế biến, các bà nội trợ cần phải rã đông thịt.

Không nên sử dụng nước nóng để rã đông thịt, thay vào đó bạn nên sử dụng nước lạnh pha thêm với muối

Không nên sử dụng nước nóng để rã đông thịt, thay vào đó bạn dùng nước lạnh pha thêm với muối

Theo các chuyên gia thì thời gian rã đông tốt nhất là khoảng 2-3 tiếng. Không nên dùng nước sôi hay ngâm thịt trong nước lạnh quá lâu, vì như thế sẽ làm giảm đi lượng dinh dưỡng có trong thịt. Cách rã đông hiệu quả là dùng nước lạnh pha thêm ít muối hoặc có thể cho thêm ít gừng tươi đập dập vào nước ngâm thịt vì gừng sẽ giúp thịt tươi ngon trở lại.

Thái thịt ngay khi nấu xong 

Thịt sau khi nấu xong, bạn không nên cắt ngay lập tức. Lúc này, nước chưa kịp thoát ra ngoài nên nếu bạn cắt, miêng thịt sẽ trông không đẹp mắt. Bên cạnh đó, tạp chí Cooking Light cũng khuyên rằng đối với miếng thịt, xương hay ức gà không da, bạn nên để khoảng 5 phút rồi cắt. Đặc biệt đối với gà luộc thì cần để đến 30 phút.

Trên đây là những sai lầm mà các bà nội trợ thường xuyên mắc phải, hãy lưu lại những mẹo chế biến thịt để áp dụng trong khâu chế biến, giúp các món ăn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình mình nhé.

Có thể bạn cũng thích