Đặt dàn âm thanh sai cách, thà đừng mua!

7 năm trước -

Nhiều người bỏ ra số tiền lớn mua dàn âm thanh để tận hưởng những giây phút giải trí thú vị, nhưng kết quả nhận được lại không như mong muốn. Vì thế, bạn nên lưu ý những điều sau khi đặt dàn âm thanh.

Vị trí loa

Mỗi loa có một tính năng khác nhau nên không phải bạn có thể đặt chúng ở đâu cũng được. Theo nghiên cứu, đa phần người sử dụng dàn âm thanh thường hay đặt sai vị trí loa. Khi ấy, âm thanh phát ra sẽ lệch, khó nghe và bạn có thể bạn sẽ chẳng bao giờ thưởng thức được cái gọi là âm thanh vòm.

Đây là vị trí lắp dàn âm thanh đúng

Đây là vị trí lắp dàn âm thanh đúng

Bạn cần đặt loa đúng vị trí để phát huy tốt nhất tính năng của mỗi loa. Với loa trung tâm (center), bạn nên đặt ở giữa, gần tivi nhất. 2 loa trái (left) và phải (right) đặt đối xứng với loa trung tâm, sao cho cả 3 loa tạo thành một góc 45 độ với người xem. Loa siêu trầm (sub) thì có thể đặt tùy theo vị trí ngồi. Cuối cùng là 2 loa vòm (surround) phải đặt phía sau người nghe và hướng một góc 120 độ so với loa trung tâm.

Căn chỉnh loa 

Sau khi đã đặt loa có thể bạn vẫn chưa hài lòng. Lúc này, bạn nên ngồi ở vị trí người nghe và khởi động dàn máy nghe nhạc, nhờ một người nào đó điều chỉnh loa đến khi bạn cảm thấy chất lượng âm thanh được tốt nhất.

Điều chỉnh vị trí dàn âm thanh

Hãy di chuyển từ từ vị trí loa cho đến khi bạn ưng ý nhất

Một điều lưu ý khi di chuyển là hãy hướng loa đến người nghe thay vì để chúng song song với tường, có như thế âm phát ra sẽ hay hơn nhiều.

Kết nối với các thiết bị khác

Nếu dàn âm thanh của bạn kết nối được với đầu đĩa DVD Bluray thì điều cần quan tâm chính là các cổng kết nối. Bạn nên ưu tiên các cổng kết nối quang học (optical) hoặc cáp đồng trục kỹ thuật số (coaxial), vì chúng sẽ cho ra âm thanh với định dạng âm cao cấp như Dolby Digital và DTS. Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng dây dẫn truyền thống stereo RCA nếu không thể sử dụng các loại cáp này.

Các cổng kết nối đóng vai trò quan trọng với dàn âm thanh

Các cổng kết nối đóng vai trò quan trọng

Dàn âm thanh có cổng HDMI thì sẽ tuyệt hơn. Bạn có thể dùng cổng đó để kết nối với bộ thu tín hiệu vệ tinh, cáp, đầu đĩa Bluray dễ dàng và cho ra âm thanh hiệu quả hơn cả cổng kết nối quang học hay đồng trục.

Cài đặt âm thanh

Đa số các dàn âm thanh hiện đại ngày nay có chức năng điều chỉnh tự động. Bạn nên tận dụng nó để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất. Chức năng này sẽ giúp bạn xác định vị trí chính xác để đặt các loa và hiệu chỉnh âm thanh phù hợp với không gian phòng.

Cài đặt dàn âm thanh

Cài đặt âm thanh để trải nghiệm tốt hơn

Bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để cài đặt đúng cách. Hãy đầu tư và bỏ thật nhiều thời gian cho việc này vì chúng thật sự hữu ích và đáng giá.

Điều chỉnh không gian phòng

Điều chỉnh không gian phòng là bước quan trọng không kém để có âm thanh sống động, chỉ cần một chút thay đổi là chất lượng âm thanh sẽ được cải thiện đáng kể. Nếu nhà bạn sử dụng tường rỗng hãy kê thêm tủ vào, hoặc gắn thêm màn che với các cánh cửa kính, để nó hấp thụ âm thanh và giảm hiệu ứng dội âm. 

Điều chỉnh không gian phù hợp với dàn âm thanh

Không gian phòng cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm

Bên cạnh đó, sàn gỗ cứng cũng không phải là vật liệu lý tưởng cho việc tận hưởng âm thanh. Bạn nên lót một tấm thảm thô ráp giữa loa và vị trí ngồi nghe để cải thiện chúng.

Có thể bạn cũng thích