Mẹo hay giúp bạn sử dụng máy hút mùi ít tốn kém điện năng

6 năm trước -

Máy hút mùi ngày càng được tin dùng để gian bếp hiện đại thêm tiện nghi, không ám mùi và luôn tươi mát. Vậy thiết bị này có tốn nhiều điện không? Hãy để Nguyễn Kim giúp bạn tìm lời giải và bật mí một số mẹo dùng thiết bị này hiệu quả nhất.

Máy hút mùi hoạt động như thế nào?

Khi bạn bật máy hút mùi, hệ thống thổi sẽ kéo không khí có chứa hơi gas, khói, mùi và dầu mỡ khỏi nơi nấu bếp. Trong lúc các thành phần này bốc lên tự nhiên, quạt sẽ kéo chúng ra ngoài để giúp thông thoáng khu vực nấu ăn.

Không khí bị thu vào hệ thống sẽ đi qua các bộ lọc để giữ lại dầu mỡ. Hệ thống sau đó sẽ hướng các khí thải ra khỏi bếp thông qua đường ống gắn trên tường hoặc trần nhà. Với máy hút mùi không có đường ống, không khí được đẩy qua bộ lọc rồi tái chế và trả trở về bếp.

Máy hút mùi giúp không khí trong bếp thông thoáng hơn.

Khả năng làm việc của quạt hút tạo nên sức hút khác nhau cho máy hút mùi. Bạn không nên thường xuyên sử dụng sử dụng tốc độ cao nhất vì như thế máy tốn điện hơn bình thường và giảm tuổi thọ.

Máy hút mùi có hao tốn nhiều điện không?

Muốn biết máy hút mùi có hao điện hay không, bạn cần tìm hiểu về công suất máy hút mùi. Hầu hết các máy hút khói khử mùi hiện nay có công suất điện năng tiêu thụ khoảng 250W. Có nghĩa là máy hoạt động liên tục 4 giờ sẽ tiêu thụ hết 1000W. Thực tế có rất ít dịp để bạn cần sử dụng máy hút mùi hoạt động suốt 4 giờ. Do đó, máy hút mùi về cơ bản vẫn đảm bảo tiết kiệm điện cho gia đình bạn.

Máy hút mùi ít hao tốn điện năng.

Các sử dụng máy hút mùi ít tốn kém điện năng

- Bảo dưỡng và vệ sinh máy theo định kỳ: Với máy hút mùi sử dụng than hoạt tính nên thay than 1 lần từ 6 tháng đến 1 năm để khử mùi hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn nên làm vệ sinh máy hút mùi sau 1 tuần hay 10 ngày sử dụng để dầu mỡ không bám nhiều sinh vi khuẩn, nấm mốc gây mùi khó chịu.

Máy hút mùi cần bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ.

- Chọn máy hút mùi phù hợp với không gian bếp: Với không gian bếp nhỏ hẹp, đường ống dẫn dài và xa, bạn chọn máy hút mùi có công suất cao như máy hút mùi kính cong, kính thẳng (công suất hút trên 1000 m3/h) sẽ đảm bảo không khí trong bếp trong lành và thoáng hơn.

Cần chọn máy hút mùi phù hợp nơi sử dụng.

- Chú ý về nguồn điện khi dùng máy hút mùi: Bạn cần kiểm tra nguồn điện có ổn định hay không. Nếu ổn định sẽ giúp máy hút mùi hoạt động tốt nhất và tiết kiệm điện năng khi vận hành. Bạn cũng không cần thường xuyên ngắt máy khỏi nguồn điện vì điều này sẽ làm máy ngốn thêm điện và giảm tuổi thọ. Bạn chỉ nên ngắt máy khỏi nguồn điện 1 tuần/lần để bảo dưỡng và làm vệ sinh máy.

Cần chú ý nguồn điện khi sử dụng máy hút mùi.

- Ghi nhớ quy tắc 5 phút: Bạn nên nhớ bật máy hút mùi trước khi nấu 5 phút và cho máy hoạt động thêm 5 phút sau khi hoàn tất việc nấu nướng. Việc làm này đảm bảo máy vận hành ổn định và hút hết khói, mùi khó chịu trong quá trình nấu nướng.

- Mua máy hút mùi chính hãng: Máy hút mùi chính hãng sẽ giúp bạn dùng được bền lâu, tiết kiệm điện do có nhiều chức năng, nhiều công nghệ (chức năng Booter, tự ngắt, hẹn giờ...). Có nhiều thương hiệu cho bạn chọn như Teka, Sunhouse, Malloca, Electrolux… Không mua máy hút mùi giá rẻ, không rõ nguồn gốc và thương hiệu.

Có thể bạn cũng thích