Nên chọn nồi ủ chân không hay nồi áp suất điện cho căn bếp nhà bạn?

6 năm trước -

Gian bếp hiện đại ngày nay đón nhận rất nhiều thiết bị hiện đại, hỗ trợ tối ưu cho công việc nấu nướng của chị em nội trợ, trong đó không thể bỏ qua nồi áp suất và nồi ủ chân không. Đều nổi bật với khả năng ninh hầm các món ăn bổ dưỡng, tiết kiệm thời gian... đôi lúc cả 2 khiến người dùng gặp rất nhiều phân vân trong việc chọn lựa. Do đó, Nguyễn Kim đã tổng hợp và so sánh về ưu nhược điểm của nồi áp suất cùng nồi ủ để giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm.

Nồi ủ chân không

Ưu điểm

Chỉ xuất hiện trên thị trường thiết bị nhà bếp trong thời gian gần đây, nhưng nồi ủ chân không đã nhanh chóng nhận được sự ưa chuộng của người dùng nhờ tính tiện lợi và nấu ăn ngon.

- Nấu ăn đa dạng: nồi ủ chân không có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau, từ nấu cháo, nấu canh, hấp cho đến làm sữa chua hay trữ đá lạnh...

Nồi ủ chân không là chân ái cho việc chế biến và giữ ấm thức ăn

Nồi ủ chân không là chân ái cho việc chế biến và giữ ấm thức ăn

- Tiết kiệm năng lượng: chỉ với mức công suất nhỏ, nồi ủ chân không có thể dễ dàng làm chín món ăn và ủ nóng hiệu quả gần như 24/24 mà không cần bạn phải hâm lại, đặc biệt tiện dụng cho gia đình có con nhỏ cần nấu cháo suốt ngày dài và trong mùa lạnh.

Bạn dễ dàng tìm được chiếc nồi ủ phù hợp cho số lượng thành viên trong gia đình

Bạn dễ dàng tìm được chiếc nồi ủ phù hợp cho số lượng thành viên trong gia đình

- Giá cả phải chăng: nồi ủ chân không đa dạng dung tích từ 2,5 lít đến 8 lít, để người dùng dễ dàng chọn lựa cũng như giá cả rẻ hơn so với nồi áp suất.

Khuyết điểm

Đun nấu lâu hơn: vì tính năng đặc trưng của thiết bị là ủ để làm chín thức ăn, nên không thể đáp ứng những món ăn nhanh chóng như nồi áp suất. Nếu muốn rút ngắn thời gian, bạn có thể tăng mức lửa trên bếp gas.

Những món như ninh xương, kho cá khi thực hiện với nồi ủ, bạn phải để ít nhất 8 giờ; nấu cháo, nấu chè cũng phải 4-5 giờ, nên để chất lượng món ăn tốt bạn cần chế biến trước và cho vào nổi ủ từ tối hôm trước.

Nồi áp suất điện

Ưu điểm

Nồi áp suất sở hữu nhiều tính năng ưu việt, nấu nướng nhanh chóng các món ninh nhừ và là “đối thủ đáng gườm” của nồi ủ.

- Đun nấu các món ninh hầm nhanh chóng: những món ngon cần ninh lâu như bò kho, ninh xương, hầm móng giò... bình thường mất đến mấy tiếng, nhưng nay với nồi áp suất, bạn chỉ tốn 5 – 15 phút, mang đến sự tiện lợi tối ưu cho những chị em nội trợ không có nhiều thời gian nấu nướng.

Thời gian ninh nhừ các món ăn được rút ngắn một cách hiệu quả với nồi áp suất điện

Thời gian ninh nhừ các món ăn được rút ngắn một cách hiệu quả với nồi áp suất điện

- Nồi áp suất inox giá rẻ hơn nồi ủ: điều này chỉ đúng đối với nồi áp suất inox, mức giá nồi ủ inox đắt hơn so với giá nồi áp suất inox, Dựa vào nhu cầu, điều kiện tài chính, người dùng hoàn toàn có thể chọn được sản phẩm thích hợp mà không phải chi trả vượt quá ngân sách.

Khuyết điểm

Tiêu hao điện năng nhiều hơn đối với nồi áp suất điện: nồi áp suất điện sử dụng mức công suất cao hơn, điều này gây tiêu hao một mức điện năng không nhỏ. Tuy nhiên, vì thời gian đun nấu khá ngắn nên điều này vẫn có thể chấp nhận được.

Nồi áp suất sử dụng công suất cao nhưng bù lại bằng thời gian nấu nướng ngắn

Nồi áp suất sử dụng công suất cao nhưng bù lại bằng thời gian nấu nướng ngắn

Suy cho cùng, nồi áp suất hay nồi ủ chân không đều sở hữu những điểm mạnh/yếu riêng biệt. Nếu người dùng có nhu cầu nấu nhanh những món thịt lâu chín như bò, chân giò, xương hầm..., thì có thể chọn nồi áp suất. Sắm sửa nồi ủ dành cho mục đích ninh nấu cháo, súp rau củ,... và giữ ấm các món ăn dặm cho bé.

Có thể bạn cũng thích