Những cách sử dụng quạt "tự hại mình" cần thay đổi ngay!

5 năm trước -

Vào những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng quạt điện để làm mát rất cao. Nhưng việc sử dụng quạt thường xuyên và không đúng cách sẽ dễ gây ra các bệnh như: đau họng, nhức đầu, sổ mũi... Chính vì thế, bài viết dưới dây Nguyễn Kim sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng quạt đúng cách để vừa mát vừa không lo bị ốm.

I. Nguy cơ gây bệnh từ những thói quen sử dụng quạt không đúng cách

Nếu để phần gió quạt thổi trực tiếp vào người, cơ thể sẽ nhanh chóng bị mất nước, dẫn đến uể oải, mệt mỏi và không còn năng lượng để làm việc.

Nhiều người vận động nhiều hay làm công việc ngoài trời nắng nóng mồ hôi nhễ nhại, có thói quen ngồi trước quạt để hưởng luồng gió mát trực tiếp, điều này khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, dẫn tới mắc một số bệnh như: sổ mũi, nhiễm lạnh, ho, đau họng…

Nguyên nhân của vấn đề trên là do thay đổi nóng/lạnh bất thường khiến cơ thể không thích nghi kịp. Gió quạt làm cho mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ giảm xuống rõ rệt, trong khi phần da bị khuất gió mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da lại tương đối cao làm cho mạch máu bị giãn ra. Chính sự mất cân xứng vì nhiệt độ trên cơ thể này làm cho việc đổ mồ hôi không cân bằng dẫn đến tình trạng đau đầu, đau họng, sổ mũi, mệt mỏi, đau nhức toàn thân...

Việc sử dụng quạt không đúng cách, khiến một số người nhất là người già và trẻ nhỏ phải nhập viện vì bệnh viêm hô hấp, đau đầu....ngày càng tăng.

Sử dụng quạt điện đúng cách

Sử dụng quạt điện không đúng cách rất dễ gây bệnh 

II. 7 mẹo sử dụng quạt đúng cách để bảo vệ sức khỏe

1. Không ngồi vào quạt khi mồ hôi ra nhiều

Khi cơ thể có nhiều mồ hôi không nên ngồi ngay trước quạt, vì lúc này các mạch máu trên cơ thể đang giãn rộng, nếu gặp gió thì quá trình bài tiết mồ hôi sẽ bị ngưng lại. Làm mất cân bằng giữa sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể. Thêm vào đó, khi gió mát thổi sẽ khiến chức năng phòng ngự cục bộ giảm xuống, vi-rút và vi khuẩn rất dễ xâm nhập gây bệnh cho cơ thể.

Sử dụng quạt điện đúng cách

Không nên dùng quạt khi đang đổ mồ hôi nhiều

2. Không bật số cao

Bật số cao sẽ khiến nhiệt độ phòng và nhiệt độ cơ thể giảm xuống nhanh hơn, nhất là khi bật quạt cả đêm, không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên bật quạt ở số vừa phải, nếu phòng nhiều cửa sổ thoáng gió thì chỉ nên để quạt ở số nhỏ nhất.

Sử dụng quạt điện đúng cách

Để bảo vệ sức khỏe bạn nên chọn tốc độ quạt phù hợp

3. Không để phần gió quạt trực tiếp vào người

Không hướng luồng gió quạt trực tiếp vào người. Sử dụng quạt thực tế để tạo luồng gió mát, làm dịu đi không khí trong phòng, từ đó mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn.

Sử dụng quạt điện đúng cách

Không nên để quạt thốc thẳng vào người hoặc vào mặt sẽ rất có hại cho sức khỏe

4. Hạn chế cho người già và trẻ nhỏ sử dụng quạt

Trẻ em thì chưa hoàn thiện về thể chất, còn người già do tuổi cao nên sức đề kháng kém. Do vậy, sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh nếu sử dụng quạt quá lâu. Nếu cảm thấy nóng thì nên sử dụng số nhỏ nhất.

Sử dụng quạt điện đúng cách

Đối với người già và trẻ nhỏ nên hạn chế sử dụng quạt

5. Sử dụng quạt khi ngủ nên bật chế độ hẹn giờ

Thói quen sử dụng quạt điện nhiều giờ đồng hồ không tắt chính là một trong những nguyên nhân chính gây mắc bệnh. Do đó, chỉ nên sử dụng quạt từ 2 đến 3 giờ vào ban đêm. Để làm được điều này, hãy chọn mua những chiếc quạt có chế độ hẹn giờ.

Sử dụng quạt điện đúng cách

Để phòng tránh bệnh bạn nên chọn mua loại quạt có chế độ hẹn giờ

6. Nên nằm cùng hướng thổi của quạt

Thay vì để luồng khí thổi thẳng vào người, bạn nên nằm cùng hướng thổi và hướng ra cửa. Như vậy, cơ thể sẽ nhận được luồng gió vừa phải, không quá lạnh, cũng không quá nóng. Hướng gió ra cửa giúp cho luồng khí trong phòng được thay đổi liên tục, không gian phòng cũng thông thoáng hơn.

Sử dụng quạt điện đúng cách

Dùng quạt không đúng cách vào mùa hè sẽ dễ mắc bệnh

7. Nên vệ sinh, lau chùi quạt thường xuyên

Quạt máy sử dụng lâu ngày thường bị bám bụi ở lồng quạt và cánh quạt. Điều này làm cho vi khuẩn phát triển và làm cho sức gió của quạt bị giảm đáng kể. Vì vậy, mỗi khi quạt hoạt động bụi bẩn có thể sẽ bay theo luồng gió rất dễ gây các bệnh về hô hấp cho người sử dụng. Chính vì thế, để có thể làn gió mát mẻ vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho gia đình thì chúng ta nên vệ sinh và bảo dưỡng quạt thường xuyên. 

Sử dụng quạt điện đúng cách

Lau chùi quạt thường xuyên cũng là cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Bài: Kim Oanh

Có thể bạn cũng thích