Sẽ Có Một Hệ Điều Hành Apple Chung Cho Tất Cả Thiết Bị Apple?

4 năm trước -

Bạn có bao giờ nghĩ đến một tương lai khi không còn macOS, iOS hay iPadOS? Thay vào đó, chúng ta sẽ có một hệ điều hành dùng chung cho tất cả những thiết bị của Apple? Nếu điều này thực sự xảy ra, nó nhất định sẽ là một cú “hit” lớn trong hệ sinh thái của riêng Apple. Nhưng liệu điều này có cơ may sẽ xảy ra không? Hãy cùng Nguyễn Kim bàn luận thêm về chủ đề thú vị này nhé!

Có thể hay không việc “nhập 3 thành 1” từ Apple?

Chúng ta sẽ có hệ điều hành Apple chung?

Trong tương lai sẽ có hệ điều hành Apple chung cho tất cả các thiết bị Apple?

Cách đây khoảng 2, 3 năm, chúng ta đã nghe rất nhiều tin đồn phong phanh về vấn đề này. Có rất nhiều người rất hào hứng với việc “sáp nhập” này và mong chờ nó sẽ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Phó Chủ tịch cao cấp của Apple là Craig Federighi cũng đã nêu ra vấn đề này tại WWDC 2018 và trả lời hùng hồn rằng “Không thể”. Bên cạnh đó, CEO Tim Cook cũng đã nhiều lần được hỏi về chuyện này trong nhiều cuộc phỏng vấn và ông vẫn khẳng định mình đồng quan điểm với Federighi. 

Tuy nhiên, đó chỉ là lời nói và lời tuyên bố của Federighi đã là câu chuyện của 3 năm trước rồi. Chúng ta đâu thể biết được liệu Apple có khám phá được một điều nào đó mới mẻ hơn hay hiện tại, hãng này đã thay đổi suy nghĩ của họ? Nhưng trong một vài động thái gần đây, chúng ta đã nhận thấy được một vài tín hiệu quan trọng cho thấy việc “hóa 3 thành 1” hoàn toàn không phải là điều viễn vông. 

Phần cứng của Macbook, iPhone và iPad giống nhau

Phần cứng của hệ điều hành Apple iOS và macOS có phần giống nhau

Chắc hẳn bạn vẫn chưa quên được cơn sốt “M1” của Apple. Việc tích hợp chip M1 vào những dòng Macbook mới của hãng được xem là một cú đột phá ấn tượng, nâng tầm hiệu năng Macbook một cách đáng nể. 

Tìm hiểu sâu hơn vào con chip này, bạn sẽ thấy con chip này được xây dựng dựa trên nền tảng tinh thể SoC, được kết hợp cùng hầu hết những thành phần trước đây trên bo mạch chủ. Có thể thấy rằng kiến trúc của bộ vi xử lý này có phần khá giống với iPhone và iPad. Điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy việc cả ba thiết bị “về chung một nhà” điều hành là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh mã trên macOS một cách riêng lẻ có khả năng sẽ phức tạp hơn so với việc dùng iOS và iPadOS trên Macbook. 

Sự ảnh hưởng của Xcode

Xcode có ảnh hưởng đến thay đổi hệ điều hành Apple

Các hãng phát triển phần mềm, ứng dụng đã bắt đầu tạo ra hoặc chỉnh sửa những phần mềm cũ thành ứng dụng, phần mềm đa nền tảng. Họ thực hiện điều này bằng cách chọn các dấu tick trong hộp thoại Xcode. Việc tích hợp đa nền tảng cho các ứng dụng sẽ giúp cho người dùng dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc sử dụng, cũng như chuyển đổi việc sử dụng từ nền tảng này sang một nền tảng khác. 

Apple đã phát triển Handoff

Handoff có phải là bàn đạp để tạo nên một hệ điều hành chung?

Handoff giúp bạn liên tục tác vụ từ thiết bị này sang thiết bị khác một cách nhanh chóng

Handoff được xem là một tính năng đặc biệt trong hệ sinh thái của Apple. Nó giúp người dùng có thể bắt đầu công việc từ laptop Macbook, sau đó có thể chỉnh sửa bằng điện thoại iPhone và có thể lưu tệp bằng tablet iPad. Tức là nếu bạn để quên một thiết bị Apple nào đó ở nhà, miễn là bạn vẫn đang giữ một thiết bị Apple khác bên cạnh, mọi thông báo của thiết bị ở nhà vẫn sẽ được thông tin đến bạn nhanh chóng và kịp thời, bạn sẽ không bị bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào. 

Nhiều người sẽ nhầm tưởng rằng Handoff cũng giống với lưu trữ đám mây Cloud, nhưng thực tế thì Handoff không đơn giản như vậy đâu. Cloud chỉ lưu trữ, còn Handoff thì giúp bạn tiếp tục công việc trên cùng một ứng dụng, chỉ là có thể chuyển liên tục từ thiết bị này sang thiết bị khác và không bị gián đoạn. 

Apple đang triển khai tính năng này rất tích cực, đồng thời, họ cũng mong muốn những bên phát triển ứng dụng sẽ thêm tính năng này vào những ứng dụng đa nền tảng. Vì vậy, việc hướng đến một hệ điều chung trong tương lai giữa 3 hệ điều hành của Apple là một điều có khả năng cao sẽ xảy ra.

3 Hệ điều hành khác nhau ngày càng giống nhau hơn

3 hệ điều hành Apple đang được xây dựng na ná nhau

Sự giống nhau này chúng ta có thể thấy rõ nhất ở phần icon. Trước năm 2014, icon của những ứng dụng giống nhau trên 3 nền tảng vẫn có sự khác biệt. Đến 2014, Apple đã quyết định hợp nhất những icon này lại, cho chúng thành một hình dạng giống nhau trên cả 3 hệ điều hành. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng nhận diện và sử dụng cả 3 thiết bị của Apple hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng bị nhầm lẫn. 

Bộ ứng dụng tiêu chuẩn trên macOS và iOS là giống nhau. Macbook cũng đã được tích hợp thêm Siri và ứng dụng thanh toán Apple Pay tiện lợi. 

Nếu bạn có để ý những dòng sản phẩm iPhone và iPad của Apple vào những năm gần đây, bạn sẽ thấy rằng chúng đã được Apple trang bị đầy đủ bàn phím, một số dòng còn có cả con chuột, giúp người dùng sẵn sàng làm việc hiệu quả với những tác vụ văn phòng phức tạp hơn. 

Và quan trọng là, rất nhiều ứng dụng tiêu chuẩn của Apple từ lâu đã được phát triển theo dạng đa nền tảng. Nếu như vậy, fan nhà Táo sẽ có quyền tin rằng rồi chúng ta sẽ có được một hệ điều hành 3 trong 1 cực chuẩn. 

Đâu là thách thức của Apple khi tích hợp “3 trong 1”?

Sẽ có nhiều thách thức nếu muốn xây dựng hệ điều hành Apple chung

Việc tạo ra một hệ điều hành chung có thể sẽ xảy ra, nhưng có lẽ sẽ không phải là trong tương lai gần. Trong vài năm tới, Apple gần như đã dồn hết nhân lực của mình để chuyển hệ ngôn ngữ trong tất cả những dòng máy tính của mình. 

Và để có thể chính thức có được một hệ điều hành vạn năng như vậy, Apple có lẽ sẽ phải đối mặt với một vài thách thức khá cam go. 

Thứ nhất, Apple sẽ phải giải quyết được vấn đề kết nối iPad và Macbook. Việc thực hiện những tác vụ văn phòng như Excel, Word,... trên máy tính bảng đang có phần khó khăn, vì Apple đã bỏ đi phần bàn phím cũng như hạn chế không gian hoạt động của con trỏ chuột. 

Ngược lại, Macbook lại không được tích hợp màn hình cảm ứng, trong một vài trường hợp sẽ không thao tác được nhanh nhạy như mong muốn. 

Vấn đề thứ 2 sẽ liên quan đến việc cài đặt ứng dụng. Các ứng dụng trên iOS và iPadOS đều phải trải qua quá trình kiểm tra và sàng lọc nghiêm ngặt từ Apple, ngược lại, bạn có thể tải bất cứ phần mềm nào trên macOS mà không cần phải được Apple kiểm tra. Điều này có thể gây ra một sự khó khăn nhất định khi hợp nhất 3 hệ điều hành này lại. 

Với slogan “Think Different”, Apple nhất định sẽ tiếp tục làm nên những điều mới mẻ, thú vị và kỳ lạ cho sự phát triển công nghệ của nhân loại. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem sự “sáp nhập” đáng mong chờ này có diễn ra hay không nhé!

Đừng quên theo dõi blog Nguyễn Kim thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức hay ho về công nghệ nhé! Nếu bạn cần được tư vấn thêm về những sản phẩm của Apple đang có mặt tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh chóng:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: NKare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích