Tính mạng có thể bị đe dọa nếu bỏ qua 9 cảnh báo an toàn về điện này

7 năm trước -

Điện là phát minh vĩ đại của nhân loại, là thứ thiết yếu nhất trong đời sống. Thế nhưng, đi đôi với những phát triển mà điện mang tới, thì nó cũng như con dao hai lưỡi có thể gây hại cho con người bất cứ lúc nào.

Ngày nay, với cuộc sống càng lúc càng hiện đại thì điện được xem như là một nhân tố quan trọng. Cuộc sống dần dần đang được bao bọc bởi các thiết bị điện và tiện nghi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đi đôi với sự tiện lợi, nếu bạn sơ sẩy khi sử dụng thì có thể dễ dàng sở hữu một tấm vé đến "thiên đàng". Vậy làm thế nào để tự bảo vệ mình và người thân khi sử dụng điện và các thiết bị điện? Xem ngay 9 cảnh báo an toàn này.

9 cảnh báo an toàn khi sử dụng điện

Không sử dụng đồ điện trong nhà tắm

Phòng tắm là nơi nguy hiểm nhất để sử dụng các thiết bị điện. Khi tắm rửa, nhà tắm luôn đầy nước và đây chính là chất dẫn điện tuyệt vời. Nếu bạn vô tư sử dụng những thiết bị điện lúc này và đặc biệt là với đôi chân trần, thì khả năng bị giật điện là không hề nhỏ. Vậy nên hãy từ bỏ thói quen sạc điện thoại, sử dụng máy sấy tóc ngay trong nhà tắm để bảo đảm được an toàn cho chính mình.

Cẩn thận khi nối dây đèn, thay bóng đèn

Bóng đèn tưởng chừng vô hại nhưng khi nối dây, thay bóng không đúng cách vẫn dẫn đến hiểm họa vô cùng

Bóng đèn là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng cháy nổ nếu sử dụng không đúng cách. Chỉ cần nối sai một đoạn mạch thì nhiệt độ bóng đèn sẽ tăng lên nhanh, gây nổ, chập điện, tình huống xấu nhất là dẫn đến hỏa hoạn. Ngoài ra, khi thay bóng đèn hay tiếp xúc với công tắc điện khi tay còn ướt, nguy cơ giật điện không phải là nhỏ.

Không sử dụng đồ điện khi tay còn ướt

Sử dụng đồ điện khi tay còn ướt là bạn đang tự gây nguy hiểm cho bản thân mình

Đây là cảnh báo an toàn mà ai cũng được học khi còn nhỏ, thế nhưng rất nhiều người bỏ qua cảnh báo này bởi vì chưa thấy được hậu quả của nó. Như đã nhắc ở trên, nước là chất dẫn điện vô cùng tốt, chính vì thế, hãy bỏ ngay những thói quen sử dụng các đồ điện khi chưa đảm bảo tay đã khô.

Không dùng nước để dập lửa điện

Nước không chỉ không dập được lửa điện mà còn khiến dòng điện giật thẳng vào người chúng ta theo dòng nước

Theo thói quen, khi muốn dập lửa thì đa số mọi người sẽ dùng đến nước. Nhưng với ngọn lửa cháy do chập điện thì đây quả là một sai lầm vô cùng lớn. Trong trường hợp này, nước chẳng những không dập được lửa mà còn khiến dòng điện giật thẳng vào người chúng ta theo dòng nước. Để giải quyết, bạn hãy lập tức ngắt aptomat tổng, dùng bình chữa cháy hoặc gọi cứu hỏa ngay lập tức.

Cẩn thận khi bọc dây điện

Nhiều người rất chủ quan trong công đoạn này vì nghĩ rằng chỉ cần bọc mối nối của dây điện bằng băng dính cách điện là đã an toàn, nhưng trên thực tế thì điều này vẫn chưa đủ. Khi cuốn dây điện quá dày, lõi của dây sẽ không thoát được nhiệt dẫn đến quá tải nhiệt và chập điện. Tương tự với các thiết bị điện như tivi, tủ lạnh..., hãy để chúng có không gian đủ rộng và thoáng giúp thoát nhiệt nhanh, không bị quá tải điện.

Tránh sử dụng các loại thiết bị, dây điện rẻ tiền

Chất lượng của thiết bị, dây điện quyết định rất lớn đến sự an toàn của người dùng

Chất lượng của dây điện và các đồ dùng điện là vô cùng quan trong. Vì tiết kiệm chi phí mà nhiều người chọn những thiết bị rẻ tiền, làm tăng nguy cơ rò rỉ điện gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc.

Tắt khi không sử dụng

Khi không sử dụng điện, hãy ngắt các nguồn điện khi ra khỏi nhà

Trước khi ra khỏi nhà, hãy tắt các nguồn điện không cần sử dụng. Điều này sẽ đảm bảo được sự an toàn cho ngôi nhà bạn. Nếu quên không tắt nguồn điện khi ra ngoài, chẳng may điện bị rò rỉ sẽ không được xử lý kịp thời, gây nên nhiều hậu quả không lường trước được.

Sắp xếp gọn gàng các dây dẫn điện

Việc để dây điện lòng thòng vừa gây ra sự vướng víu vừa làm mất mỹ quan và tạo nguy hiểm cho các thành viên, nhất là đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra, các dây điện gần nhau cũng rất dễ xảy ra cháy nổ. Vì thế, đừng quên làm gọn những gây dẫn điện khi không thể cho chúng âm tường.

Để các ổ điện xa tầm với của trẻ nhỏ

Chủ động phòng tránh nguy hiểm bằng cách để những ổ điện, thiết bị điện xa tầm của trẻ em

Trẻ em là đối tượng chưa lường trước được những nguy hiểm xung quanh. Vậy nên chúng ta cần chủ động phòng tránh bằng cách để ổ cắm điện, thiết bị điện xa tầm với của chúng. Phải luôn bảo đảm rằng bọn trẻ nhà bạn sẽ không có cơ hội chạm vào các ổ điện trong gia đình.

Trên đây là 9 nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện trong gia đình mà bạn phải nắm rõ. Đừng vì một sơ suất không đáng có mà gây nên hậu quả đáng tiếc. Để giữ an toàn cho bản thân và gia đình, ngay từ bây giờ hãy tập cho mình những thói quen sử dụng điện an toàn bạn nhé!

Có thể bạn cũng thích