5 năm trước -

Bạn sẽ cảm thấy "già như trái cà" khi biết tuổi của website đầu tiên trên thế giới 

Sử dụng Internet vốn từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người nhưng ít ai biết đến sự ra đời và những câu chuyện thú vị xung quanh nó. Ngày 6/8 đánh dấu cột mốc quan trọng nhất của Internet. Vào ngày này cách đây 25 năm, website đầu tiên của nhân loại đã ra đời. 

Vào ngày 6/8/1991, chuyên gia người Anh Tim Berners-Lee đã công bố trang world wide web (mạng lưới thông tin toàn cầu, gọi tắt là web) đầu tiên đến với người dùng trên toàn thế giới. 

Cha đẻ của trang web sơ khai trên toàn thế giới

Cha đẻ "world wide web" - Tim Berners-Lee đã công bố "đứa con lịch sử" của mình cách đây 25 năm

Sự kiện công bố không được tổ chức chính thức. Tim Berners-Lee chỉ giới thiệu trang web với nội dung còn khá sơ sài này trên diễn đàn Usenet ("Unix User Network"). Đến ngày 23/8, website mới chào đón những vị khách truy cập đầu tiên ghé thăm.

Các website ngày nay đã trở thành một phần của xã hội, thân thuộc đến mức khiến người ta cứ ngỡ chúng đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Thật thú vị khi phát hiện rằng với tuổi đời vừa chớm 25, thậm chí "anh bạn" www đầu tiên còn trẻ hơn nhiều các 8X và 9X đời đầu. 

Trình duyệt web tạo nền tảng cho công nghệ thế giới bùng nổ

Trang web đầu tiên trên thế giới có nội dung và giao diện khá sơ khai tại thời điểm ra mắt

Tuy nhiên, dự án của Tim được đánh giá chỉ là một dự án nghiên cứu nhiều hơn là một cuộc cách mạng công nghệ thật sự. Cuộc bùng nổ lớn nhất được cho diễn ra vào năm 1993, khi NCSA công bố trình duyệt web đầu tiên mang tên Mosaic với sự hỗ trợ phần mềm từ các nguồn mở và miễn phí do CERN thực hiện.

Nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng sự kiện năm 1991 đã đặt nền móng cho sự phát triển của mạng lưới Internert khổng lồ ngoài sức tưởng tượng của nhân loại hôm nay. 

Bài: Mỹ Dung

Có thể bạn cũng thích