Bạn có muốn trở thành chuyên gia "chữa bệnh" cho tủ đông không? Hãy đọc ngay bài viết sau

6 năm trước -

Khi sử dụng tủ đông trong gia đình, bạn có thể gặp phải các vấn đề làm giảm hiệu quả hoạt động của tủ. Để biết nguyên nhân và cách khắc phục, mời bạn đọc ngay bài viết sau.

Tủ đông không hoạt động

Tình trạng này xảy ra có thể là vì tủ đông bị mất kết nối điện do dây nguồn chưa được cắm vào ổ điện, ổ cắm chưa có điện, hoặc điện áp nhà bạn quá thấp hay quá cao.

Khi tủ đông không hoạt động cần kiểm tra nguồn điện kết nối.

Bạn xử lý bằng cách kiểm tra nguồn điện kỹ càng, mua ổn áp hoặc biến thế giúp ổn định hệ thống lưới điện. Nếu không phải nguyên nhân trên, khả năng là do dây gặp vấn đề, bạn tuyệt đối không tự thay, phải liên hệ trung tâm bảo hành hay đơn vị sửa chữa để kiểm tra.

Tủ đông có mùi hôi bốc lên

Có các nguyên nhân như thực phẩm chứa trong tủ đông bị hư hỏng, thối rữa và chưa được bao gói kĩ càng, hoặc tủ chưa được vệ sinh sạch bên trong. Lúc này bạn cần kiểm tra thực phẩm, nếu đã hư hỏng phải mang ra khỏi tủ, còn thực phẩm khi cho vào tủ đông nên bao gói kĩ càng. Bạn cũng cần lưu ý vệ sinh tủ đông thường xuyên 2 - 3 tháng/lần.

Khi tủ đông bị hôi cần xem lại thực phẩm lưu trữ có bị hỏng không.

Tủ đông không lạnh hoặc mất thời gian làm lạnh lâu

Việc lưu trữ quá nhiều thực phẩm cùng lúc, cho thực phẩm chưa nguội hẳn vào, thường xuyên mở cửa tủ, lớp băng dày là "thủ phạm" khiến tủ đông không lạnh hoặc mất thời gian làm lạnh lâu. Ngoài ra, ảnh hưởng của thời tiết như vào mua hè khi nhiệt độ bên ngoài cao cũng khiến tủ đông hoạt động lâu hơn.

Khi tủ đông làm lạnh lâu bạn cần xem lượng thực phẩm chứa có quá nhiều không.

Bạn khắc phục tình trạng này bằng cách tránh mở tủ đông thường xuyên. Đặt thực phẩm vào tủ không vượt định mức và đảm bảo có lỗ thoáng để không khí dễ lưu chuyển. Trường hợp bên trong tủ đóng lớp băng dày, cần rã đông và vệ sinh tủ ngay.

Tủ đông có đèn chiếu không sáng

Lỗi này có thể là do tủ đông không kết nối với nguồn điện hoặc đèn báo bị hỏng. Bạn khắc phục bằng cách kiểm tra lại nguồn điện, đảm bảo cắm điện vào ổ có điện. Khi đèn báo bị hỏng, bạn không nên tự thay mà liên hệ trung tâm bảo hành hay đơn vị sửa chữa để được khắc phục.

Khi tủ đông có đèn không chiếu sáng cần kiểm tra đèn có hư hỏng không.

Không thể đóng cửa tủ đông

Khả năng là do các nguyên nhân như bao bì thực phẩm bị kẹt vào cửa tủ, hoặc tủ chứa quá nhiều thực phẩm, tủ đông bị nghiêng. Bạn khắc phục ngay bằng cách kiểm tra và lấy ra bao bì thực phẩm nếu bị kẹt cửa tủ. Xem lại tủ có chứa quá nhiều thực phẩm làm cấn cửa tủ không, nên sắp xếp lại và bỏ bớt ra. Hoặc bạn thấy tủ đông kê bị nghiêng, cần chỉnh lại.

Tủ đông ra tiếng ồn lớn

Bạn nên nghĩ ngay các nguyên nhân như thực phẩm xếp chưa được bằng phẳng, tủ đông kê chưa được cân bằng hay các bộ phận của tủ chưa được lắp đúng.

Khi tủ đông phát ra tiếng ồn cần xem đã kê tủ cân bằng chưa.

Để khắc phục, bạn nên sắp xếp lại thực phẩm trong, kê lại tủ đông cân bằng. Nếu tủ vẫn còn phát tiếng ồn, bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành hay đơn vị sửa chữa tủ đông để họ kiểm tra và sửa chữa.

Khó mở cửa tủ đông

Đây là hiện tượng bình thường do khi tủ đông đã lạnh, sẽ có khác biệt giữa áp suất bên trong và bên ngoài làm bạn sẽ thấy hơi khó mở cửa tủ một chút.

Tủ đông bị chảy nước

Có các nguyên nhân gây ra tình trạng này như van thoát nước của tủ đang bị hở, lỗ thoát nước nghẽn do lớp bụi bẩn, hoặc lớp đá tuyết bám lâu ngày khiến nước bên trong tích tụ và rò rỉ nước ra ngoài, hay khay chứa nước có vấn đề hoặc lòng tủ bị hư hỏng.

Khi tủ đông bị chảy nước bạn xem ngay van thoát nước.

Bạn cần kiểm tra van thoát nước bị hở hay bị bám bụi. Nếu hở thì đậy nắp van lại, còn do bụi bám thì dùng vật nhọn cứng loại bỏ chỗ tắc rồi đóng van lại. Xem vị trí lắp đặt khay hứng nước đúng không, hoặc khay hứng nước có bị hỏng, nứt, vết lõm không. Nếu khay hoặc lòng tủ bị hỏng, bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành để mua linh kiện thay thế.

Ccác trường hợp không phải do tủ đông bị lỗi

- Vào mùa hè, bề mặt ngoài của tủ đông sẽ nóng lên trong khi vận hành là do bức xạ nhiệt từ dàn nóng, và đó là một hiện tượng bình thường.

- Nước ngưng tụ xuất hiện trên bề mặt bên ngoài và ở ron cửa tủ đông khi độ ẩm môi trường lớn là bình thường, bạn chỉ cần dùng khăn khô lau sạch là ổn.

- Khi chất làm lạnh tuần hoàn trong các đường dẫn chất làm sạch sẽ tạo ra tiếng ồn và tiếng xì xào nhưng không ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh, âm thanh luồng gas thổi này là điều bình thường.

- Bạn nghe thấy tiếng vù vù hay lách cách chỉ là do máy nén hoạt động, đặc biệt là khi khởi động hoặc tắt máy. Hoặc do van điện từ hoặc van đảo chiều điện. Hai hiện tượng này không ảnh hướng đến hoạt động của tủ đông nhà bạn.

Có thể bạn cũng thích