Nguy hiểm chết người từ việc dùng chảo chống dính sai cách

8 năm trước -

Chảo chống dính là một dụng cụ nhà bếp quá quen thuộc với mỗi nhà. Sản phẩm không chỉ giúp đồ ăn được đẹp mắt hơn mà còn giảm tình trạng cháy khét. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, bạn có thể bị ung thư gây nguy hiểm chết người đấy!

Trên thị trường ngày càng nhiều dụng cụ nấu ăn có tráng lớp chống dính. Theo chuyên gia về hóa học, chất chống dính bản chất hóa học là một loại polyme chịu nhiệt. Bản chất polyme là không gây độc, nhưng nếu nó bị tác động của nhiệt quá cao gây cháy, phân hủy thì sẽ sản sinh ra chất gây độc. Dùng lâu ngày, chất độc sẽ bị tích lũy trong cơ thể gây tức ngực, khó thở, thậm chí còn có khả năng gây ung thư và sẩy thai vô cùng nguy hiểm. Để giải quyết vấn đề đó, bạn nên nhớ những điều sau:

1. Không rửa chảo bằng miếng rửa kim loại

Kim loại là "kẻ thù truyền kiếp" của chảo chống dính, bởi việc chà xát bằng miếng cọ kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà khi nấu ăn còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn. Vì thế, bạn nên dùng những miếng rửa mềm thay vì miếng cước kim loại.

Tuyệt đối không chà mạnh hay dùng cước để rửa chảo chống dính

Tuyệt đối không chà mạnh hay dùng cước để rửa chảo chống dính

2. Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn

Những chuyên gia đã phân tích, việc để lửa cao khi chưa có đồ ăn sẽ khiến chất chống dính trong chảo bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì thế, bạn nên để lửa nhỏ hoặc trung bình mỗi khi làm nóng chảo trước khi nấu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình nhé!

Hãy để chảo chống dính ở nhiệt độ vừa phải khi chưa bỏ thức ăn lên

Hãy để chảo ở nhiệt độ vừa phải khi chưa bỏ thức ăn lên

3. Không rửa chảo khi còn quá nóng

Cũng giống như những nguyên tắc trên, nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ làm cho chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Hãy để chảo nguội rồi hẳn đem đi rửa bạn nhé! Nếu chảo khó rửa, bạn hãy ngâm nước khoảng 30 phút rồi hẳn rửa sẽ khiến chảo sạch bong ngay thôi.

Không rửa chảo chống dính khi quá nóng

Không nên rửa chảo ngay khi nấu xong

4. Không dùng thìa kim loại để đảo thức ăn

Việc sử dụng thìa nhôm hay thìa sắt cũng vô cùng nguy hại. Nó không chỉ làm chảo bị bong tróc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình rất nhiều. Vì thế, tốt nhất bạn nên dùng thìa bằng gỗ cho an toàn tuyệt đối.

Không dùng thìa kim loại với chảo chống dính

Hãy dùng thìa gỗ thay vì thìa kim loại

5. Thay mới chảo khi bị tróc lớp chống dính

Điều này là đương nhiên rồi. Thông thường, chảo sẽ sử dụng tốt nhất từ 1 -2 năm. Về sau, các lớp chống dính sẽ từ từ bị bong tróc. Khi thấy chảo bị tróc thì bạn tuyệt đối không nên dùng nữa vì nó sẽ tạo ra lớp khói có chứa các chất độc gây hại cho sức khỏe.

Thay chảo chống dính mới khi thấy hiện tượng tróc bề mặt

Nên thay chảo chống dính khi thấy bề mặt chảo bị tróc

Sử dụng chảo chống dính là một điều khoa học và hiện đại mỗi khi vào bếp. Vì thế, hãy dùng nó thật thông thái để bảo vệ những người thân yêu của bạn nhé! 

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích